Ẩm thực Việt, Văn Hóa ẩm thực, món ngon mỗi ngày

Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012

Mê mẩn sung muối chua ngọt

Written By ptht on Thứ Ba, 27 tháng 11, 2012 | 06:39

Thưởng thức những quả sung muối chua ngọt , giòn, thơm mùi tỏi thật ngon và hấp dẫn. Làm mon ngon này để ăn kèm với thịt ba chỉ thì rất tuyệt.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Nguyên liệu:

- Quả sung: 1 kg
- Nước: 1 lít
- Đường: 30 gr
- Muối: 50 gr
- Tỏi
- Ớt
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Cách làm:

Bước 1: Khi mua sung các bạn nên chọn những quả sung còn nguyên chùm, quả to vừa, đồng đều, không bị dập nát. Cầm cuống cắt các quả sung vào một chậu nước pha dấm loãng để ngâm cho sung ra bớt nhựa, vớt ra xả lại với nước rồi để ráo.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Bước 2: Đun sôi hỗn hợp nước + đường + muối, đợi dung dịch còn hơi âm ấm thì đập thêm vài nhánh tỏi rồi đợi đến khi nguội hẳn.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Bước 3: Khi sung đã khô bớt nước các bạn xếp vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ dung dịch đường muối đã đun lúc trước vào lọ đựng sung. Dùng vỉ tre hoặc 1 túi nilon chứa nước bên trong để chèn cho sung ngập hoàn toàn. Nếu không làm vậy lọ sung muối của chúng ta dễ bị nổi váng và hỏng.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Bước 4: Tùy vào thời tiết và nhiệt độ mà thời gian chín của sung cũng khác nhau. Với những ngày nóng như mùa hè thì sung muối hôm trước hôm sau đã chín vàng, nhưng với những ngày mát hoặc mùa đông lạnh thì cần 2-3 ngày các bạn nhé.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Bước 5: Thái sung thành những lát mỏng.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Bước 6: Pha nước mắm + đường + dấm + tỏi ớt băm nhỏ tạo vị chua cay mặn ngọt rồi rưới lên sung, trộn đều cho ngấm.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Trong trường hợp sử dụng ngay thì các bạn làm theo cách mình vừa hướng dẫn phía trên. Nếu muốn dùng để ăn dần thì các bạn cũng thái mỏng sung, pha loãng hỗn hợp dấm đường nước mắm tỏi ớt với nước lọc rồi ngâm với sung. Dụng cụ đựng tốt nhất các bạn nên dùng lọ thủy tinh, trữ trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 3 tháng mà sung vẫn giữ nguyên được chất lượng cũng như độ giòn.
Mê mẩn sung muối chua ngọt
Sung muối chua ngọt dùng ăn kèm với thịt luộc, ốc luộc hay các món cuốn rất hợp và ngon. Chúc các bạn ngon miệng!

Hà Ly(Eva)

Đăng nhận xét

linhtuty