Nước cam
Nước cam tự nhiên là đồ uống rất tốt cho sức khỏe vì thế bạn hãy bỏ ra một chút thời gian để tự pha cho mình một ly nhé.
Tuy nhiên, để có nhưng ly nước cam ngon và bổ dưỡng nhất có thể, bạn hãy lưu ý khâu chọn cam.
Khi chọn cam ngon, các bạn nên lưu ý nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích...
Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng. Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.
Làm nước cam chẳng tốn nhiều thời gian, chỉ vài phút là bạn đã có ngay ly nước cam tươi mát bổ dưỡng, giải nhiệt cho những ngày Tết vừa qua.
Nguyên liệu:
- 1 quả cam to
- Một ít đá xay
- Một chút đường (nếu bạn thích uống ngọt)
- Ép chặt quả cam vào lòng bàn tay bạn để quả cam mềm và dễ vắt nước hơn.
- Dùng dao cắt cam làm đôi, dùng thìa loại bỏ hoạt cam.
- Cho cam vào máy vắt tay và vắt để cam ra nước.
- Sau khi vắt, dùng thìa nạo lấy phần nước vẫn còn sót lại trên miếng cam. Nếu bạn chỉ thích uống nước mà không có tép cam thì bạn có thể lọc bỏ những tép này.
Rót nước cam ra ly, nếu bạn nào thích ngọt và mát thì có thể cho thêm ít đường và đá xay.
Bây giờ, bạn chỉ cần uống và thưởng thức ly nước cam thơm ngon, mát lạnh này.
Sữa đậu nành
Vị thơm ngon, béo ngậy của ly sữa đậu nành do chính tay bạn làm sẽ khiến cả nhà nhớ mãi. Hơn nữa sữa đậu nành rất bổ dưỡng và mát lành, vì thế, đây là thời điểm khá thích hợp để bạn làm thức uống này cho cả nhà.
Nguyên liệu:
- Đậu tương: 200-300 g
- Lạc: 100 g
- Nước: 3-4 lít
- Đường
- Đậu tương mua về nhặt bỏ hạt sâu, ngâm nước lạnh qua đêm đến khi hạt nở hết.
- Vo lại cho sạch, đãi bỏ lớp vỏ ngoài của đậu tương, xả nước cho đến khi nước trong. Vớt đậu tương ra để ráo.
- Lạc cho lên chảo rang chín.
- Bóc bỏ lớp vỏ ngoài.
- Cho đậu tương và lạc vào máy xay, đổ một lượng nước phù hợp và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì thôi.
- Lọc nước đậu qua một giá lọc hoặc một túi vải, lấy phần nước đậu, bỏ bã (nếu lọc bằng rá bạn nên lọc lại 2-3 lần nhé).
- Bật bếp, đặt nồi nước đậu lên đun lửa to cho tới khi sôi.
- Trong khi nấu, dùng muôi khuấy đều để nồi không bị khét dưới đáy. Khi sữa đậu nành sôi, hạ bớt lửa, vớt bọt. Để khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Bạn có thể thưởng thức sữa đậu nành khi vẫn còn đang ấm hoặc để nguội hoàn toàn.
Bột sắn pha quất hoặc chanh
Nguyên liệu:
- 100ml nước (đủ cho cốc), 2 thìa bột sắn, 2 quả quất hoặc 1 quả quýt, 2/3 quả chanh, đường (lượng tùy thích)
- Nước + bột sắn: Khuấy tan.
- Chanh và quất hoặc quýt vắt lấy nước cốt, cho vào nước bột sắn.
- Cho đường vào khuấy tan.
- Có thể cắt vài lát chanh, quất mỏng hoặc vỏ quất thả vào nước bột sắn. Thêm đường tùy thích và thưởng thức.
Bột sắn dây pha quất hoặc chanh là đồ uống cực tốt cho sức khỏe, trong đó có tác dụng trị mụn nhọt và chứng kiết lỵ do ăn nhiều thức ăn cay, nóng. Bạn hãy làm cho cả nhà nhé!
(Tổng hợp)
Đăng nhận xét